วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2559

วิธีเก็บเงินให้ได้เยอะๆ จัดการชีวิตให้ดีขึ้น

เคล็ดลับในการเก็บเงินผมเรียกมันว่าค่า 2 ค่าระหว่างค่าความ Cool กับ ค่า ลำคาญ อันนี้สำคัญมากเลยนะครับถ้าอยากจะเก็บตังค์ให้ได้เยอะ ถามว่า 2 ค่านี้คืออะไรเดี๋ยวผมจะอธิบายทีละอย่างนะครับ ค่าความ Cool ก็คือ ค่าความเท่ หลายอย่างที่เราซื้อมาเนี่ยเพราะว่าเราอยากคูลอยากเท่ในสายตาของคนอื่นทั้ง รถ กระเป๋าแบนเนมราคาแพงๆ ทั้งนี่จริงแล้วเราอาจจะไม่ได้ใช้งานมันขนาดนั้นอะนะ
แต่เพราะความเท่บางทีอาจทำให้เราหมดเป็นหลายพัน เป็นหมื่น เพียงเพราะเราอยากจะเท่เพราะ ฉนั้น แล้วเวลาจะซื้อของอะไรก็ให้นึกถึงประโยชน์ในการใช้สอยว่ามากน้อยเพียงใดเหมาะที่จะซื้อมาใช้หรือเปล่าผู้ชายก็เหมือนกันนาฬิกาแพงๆ มือถือแพงๆ คอมแพงๆ รองเท้าก็เหมือนกัน เครื่องประดับผู้หญิงที่ตัวสำคัญก็จะทำให้เราเก็บตังค์ไม่อยู่ ดังนั้นระงับความอยากของตัวเองเป็นอันดับแรกเลย

ช่วงแรกๆที่ผมเก็บเงินเนี่ยผมจนนะ เคยมีเงินในบัญชีอยู่แค่ 4 พันบาท จนแบบมีพระท่านนึกเรียกไปใช้งานผมยังต้องขออนุญาติขอเงินท่าน ผมไม่มีเงินซื้อตั๋ว 555+ ไปช่วยงานพระยังต้องไปขอเงินพระโอ้ยยตายย แต่ตอนนี้คืนไปหมดสิ้นแล้วก็แถมไปให้เยอะแยะด้วย ตอนนั้นย่ำแย่มาก แต่จะบอกว่าตั้งแต่บัดนั้นเก็บเงินมาถึงตอนนี้ไปเที่ยวรอบโลกได้สบายๆ ได้ก็เพราะว่า


  • ถามตัวเองตลอดว่าค่าความ Cool ของสิ่งที่จะซื้อเนี่ยมันเท่าไหร่เพราะถ้าตัวเองจ่ายเพื่อที่จะได้สิ่งนั้นมาเพื่อที่จะได้ความเท่ ความเก๋ ถามว่าคุ้มหรือเปล่า
  • เมื่อคุณรวยแล้วคุณอยากจะ Cool ก็คูลได้อะไรก็เรื่องของคุณนะครับ แต่เวลาที่จะต้องเก็บเงินก็ให้มองข้ามมันไปก่อน พร้อมก่อนแล้วค่อยเท่
ความเท่ทคี่แท้จริงไม่ได้เกิดจากของที่เราใช้ แต่เกิดจากใจที่ยิ่งใหญ่พอที่จะดูแลคนที่เรารัก

ถ้าเราทนความรำคาญไม่ได้เราจะซื้อบ้าน คอนโด ให้ตัวเอง ให้แม่ ให้พ่อ ไม่ได้เลย คนเราเวลารำคาญอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็พร้อมที่จะจ่ายเงินเพื่อกำจัดความลำคาญนั้นอย่างเช่น ยืนรอรถเมย์ได้แปปนึง รำคาญ ร้อนไม่ไหวเมื่อย เรียกแท็กซี่ ถ้าคุณมีเงินแล้วไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณรำคาญบ่อยๆ คุณจะเริ่มใช้เงิน ดั้งนั้นต้องระวังเรื่องนี้ด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น