วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557

7 วิธีประหยัดแบต iOS 8 ให้ใช้งานแบตเตอรี่ iPhone, iPad ได้นานที่สุด

สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนแล้วเรื่องแบตก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญและจะหมดช้าหรือเร็วนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานแต่ละคนว่าหนักเบาแค่ไหน เหมือนกับยานพาหนะ รถยนต์ ตามท้องถนนที่ต้องอาศัยนำมันในการขับเคลือนให้ไปถึงจุดหมายปลายทางแต่ถ้าหากคุณไม่เช็คดูน้ำมันดีๆก็อาจจะทำให้รถของคุณต้องดับกลางทางเนื่องจากน้ำมันหมดก็เป็นได้

เช่นเดียวกับแบตเตอรี่ iPhone หรือสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น หากใช้งานอย่างฟุ่มเฟือย เล่นเกม แอพ อยู่ตลอดเวลาเชื่อว่าคงอยู่ได้ไม่กี่ชั่วโมงเป็นแน่แท้แล้วคุณจะถึงคราวซวยเมื่อในเวลานั้นต้องโทรขอความช่วยเหลือแต่แบตหมดไม่สามารถเปิดเครื่องใช้งานได้ แต่ก็จะโชคดีหน่อยถ้าบังเอิญพก Power Bank ไปด้วย

อย่างที่เกริ่นไปแล้วข้างต้น วันนี้เราจะมาบอกเทคนิคการใช้งาน iOS 8 ให้ประหยัดแบตมากที่สุด 7 ประการถ้าทำตามรับรองว่าอึดทนกว่าเดิม คอนเฟิร์ม!!!!

 7 วิธีประหยัดแบต iPhone สำหรับ iOS 8

1. จัดการสกัดดาวรุ่งตัวแรกโดยการปิด Location Services ซึ่งเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ใช้บอกสถานที่ ณ ตำแหน่งที่เราอยู่ในขณะนั้นและที่สำคัญเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้แบตหมดเร็วนั่นเอง แนะนำให้ปิดไปได้เลยโดยไปที่ Settings > Privacy > Location Services > System Services

2. Share My Location คือ ฟีเจอร์แชร์ตำแหน่งที่เราอยู่ อันนี้ก็ให้ปิดโดยไปที่ Settings > Privacy > Location Services > Share My Location > OFF

3. Handoff ขออธิบายเล็กน้อยเกี่ยวกับฟีเจอร์นี้ ถามก่อนว่าคุณชอบทำอะไรที่ค้างไว้ไหม ถ้าชอบฟีเจอร์นี้คงจะตอบโจทย์ได้ดีเลยแหละ ลักษณะการทำงานของมันก็คือ เมื่อคุณกำลังพิมพ์อีเมลอยู่บน iPhone แต่ยังไม่เสร็จก็สามารถไปพิมพ์ต่อได้ในอุปกรณ์ของ Apple ได้ไม่ว่าจะเป็น Mac หรือ iPad ทั้งนี้ต้องลงชื่อเข้าใช้ iCloud บัญชีเดียวกันด้วยนะ แต่ถ้าไม่ได้ใช้ก็ปิดมันซะโดยไปที่ Settings > General > Handoff & Suggested Apps > Handoff > Off

4. Suggested Apps จะว่าเป็นไกด์ส่วนตัวบนสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้เพราะมันจะคอยแนะนำสถานที่ใกล้เคียงกับสถานที่ที่เราอยู่พร้อมกับแอพที่เกี่ยวกับสถานที่นั้นด้วย สมมุติ คุณไปกินส้มตำในร้านอาหารแห่งหนึ่งฟีเจอร์นี้ก็อาจจะแนะนำร้านอาหารตามสั่งที่ใกล้เคียงมาให้พร้อมกับแอพเมนูอาหารรสเด็ดก็เป็นได้ ในการหาพิกัดแน่นอนว่าต้องเปิดใช้ GPS ส่งผลทำให้แบตหมดเร็ว วิธีปิดไปที่ Settings > General > Handoff & Suggested Apps > My Apps > Off, App Store > Off

5. Zooming and Motion ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าถ้าปิดตัวนี้ iPhone ของคุณจะลดความหวือหวาลงในการแสดงผลหน้าจอเพื่อแลกกับการประหยัดแบต ซึ่งจะไม่ได้เห็นการซูมเข้าออกเมื่อเข้าใช้เมนูเหมือนแต่ก่อน วิธีปิดไปที่ Settings > General > Accessibility > Reduce Motion > ON

6. Background App Refresh เห็นฟีเจอร์นี้แล้วนึกถึงสภาษิตที่ว่าปิดทองหลังพระขึ้นมาเลยทันทีโดยหลักการทำงานของมันคืออนุญาติให้แอพทำงานอยู่เบื้องหลัง ปิดไปโลด Settings > General > Background App Refresh > Off

7. ปิดการอัพเดทอัตโนมัติของแอพ ผลกระทบทำให้แบตหมดเร็วเพราะต้องใช้ในการรับส่งข้อมูลและที่สำคัญทำให้เปลืองแพ็คเกจ Data อินเตอร์เน็ตด้วย วิธีปิด Settings > iTunes Store & App Store > Automatic Downloads > Off

เสริมอีกนิดสำหรับใครที่อยากย้อนยุคไปเมื่อโทรศัพท์ยังเป็นจอแสดงผลข่าวดำอยู่แถมยังช่วยให้ประหยัดแบตได้อีกระดับหนึ่งอีกด้วยครับ ให้ไปตั้งค่าที่ Setting > General > Accessibility > Grayscale (เปิด)

ที่มา – osxdaily

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น