วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557

Website คืออะไร

Website คำนี้คืออะไร เป็นคำที่ได้ยินกันบ่อยมากตามโฆษณาในทีวี เวลาทำรายงานที่ต้องหาข้อมูลให้แน่นเยอะปรึกษาเพื่อน คนรู้จักว่าจะหาข้อมูลได้จากไหนหลายคนก็มักจะตอบว่าลองหาในเว็บนั้นหรือยัง เว็บ...หรือยัง ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าคำว่า website นั้นคืออะไรแล้วกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร เรามาทำความรู้จักกับ เว็บไซต์ (website) เอาง่ายๆเลยทุกคนคงเคยทำงานพิมพ์เอกสาร แต่งรูป งานกราฟฟิก ตัดต่อวิดีโอ ซึ่งเมื่อผลงานที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ขั้นตอนสุดท้ายแน่นอนก็ต้องบันทึก Save ไฟล์เหล่านี้ใช่ไหม? ซึ่งก่อนจะ Save ก็จะมีหน้าต่างขึ้นเด้งขึ้นมาถามก่อนเลยว่า คุณจะบันทึกไว้ที่ไดรฟ์ไหนซึ่งตัวเลือกก็จะมีอยู่ 2 Drive คือ ไดรฟ์ C กับ ไดรฟ์ D อาจจะมีมากกว่านี้หากเครื่องนั้นทำการแบ่งพาร์ติชั่นแต่โดยปกติแล้วจะมี ไดรฟ์ C กับ D ที่ใช้บันทึกสิ่งต่างๆลงไปได้

เมื่อคุณต้องการเปิดหรือค้นหางานที่ได้บันทึกไว้แน่นอนว่าจะต้องเข้าไปหาในที่ที่ได้บันทึกไว้ เว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนไดรฟ์ที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ของคุณแต่ เว็บไซต์จะถูกดึงมาอยู่ในเครือข่าย Network ซึ่งเราจะเข้าใช้เมื่อไรก็ได้ คอม โทรศัพท์ ตัวไหนก็ได้ที่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดในโลกก็สามารถเปิดเว็บไซต์ได้เพียงแค่รู้ชื่อโดนเมน เคยเข้าใช้ Google ไหมครับจะเห็นว่าเมื่อเราสืบค้นข้อมูลในช่อง search จะพบกับ Topic ที่มีความเกี่ยวข้องกับคำที่คุณพิมพ์ลงไปนั้น โพล่ขึ้นมาเป็นสิบเป็นร้อยนั้นแหละคือเว็บไซต์ สิ่งที่บ่งบอกตัวตนของเว็บไซต์นั้นก็คือ โดเมน ซึ่งจะตามด้วยชื่อและ .com .net .org .co.th .ac.th ฯลฯ ซึ่งแต่ละตัวก็จะความหมายที่แตกต่างกัน และสิ่งที่ทำให้เว็บไซต์ออนไลน์อยู่ตลอดเวลาทำให้เราเข้าได้ทุกหนทุกแห่งผ่านอินเตอร์เน็ตคือ สิ่งที่เรียกว่า โฮสติ้ง เป็นที่เก็บข้อมุลทั้งหมดของเว็บทำหน้าที่เหมือนเป็นไดรฟ์ในคอมพิวเตอร์นั่นเอง

อาจจะมีบ้างที่คอมแฮงค์ไม่สามารถใช้งานได้ โฮส ก็เช่นกันที่จะหาโอกาสล่มได้ทุกเมื่อ แล้วเราสามารถสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองได้ไหมคำตอบคือได้ครับ ถ้ามีความรู้และเงินเพื่อนำมาจดโดเมนให้เป็นของเราเองพร้อมกับเช่าโฮส แต่ในปัจจุบันต่อให้ไม่มีความรู้เรื่องการเขียนภาษาที่ใช้ทำเว็บ เช่น HTML ก็สามารถสร้างได้ง่ายๆ โดยติดตั้ง CMS สำเร็จรูป อาทิเช่น WordPress, Joomla, Drupal เป็นต้น เว็บไซต์เป็นสื่ออย่างหนึ่งที่แสดงได้ทั้ง ภาพ เสียง เนื้อหา ทั้งข่าวสาร เกม คลิปวิดีโอ สู่สายตาคนทั่วโลกผ่านอินเตอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีลิ้งเชื่อมต่อกันเป็นเหมือนใยแมงมุมจำนวนมหาศาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น