วันศุกร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2557

เครื่องมือแปลภาษาทุกวันนี้เริ่มจะใกล้เข้าสู่อาเซียนขึ้นมาทุกที เพราะฉนั้นภาษานั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำคัญตัวหนึ่งที่ใช้เพื่อคบค้าสมาคมกับประเทศเพื่อนบ้าน พบปะพูดคุยและต้องพูดให้ได้หลายภาษา อย่างน้อยก็ให้ได้ภาษาที่ใช้กันทั่วโลกเป็นสากลนั่นคือ ภาษาอังกฤษ (English) ภาษาอังกฤษแทบจะเป็นภาษาที่สองของรองด้วยซ้ำ ในการสมัครหลายๆอย่างผ่านทางอินเตอร์เน็ตก็ล้วนแล้วแต่กรอกภาษาอังกฤษกันทั้งนั้น ดังนั้นต้องเรียนรู้ให้เข้าใจหลักการใช้ภาษาให้ถูกต้องแม่นยำ เวลาไปพูดกับใครก็จะได้ไม่ต้องอาย

ในการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศซึ่งไม่ใช่ภาษาของบ้านเรา อันดับแรกก็ต้องรู้คำศัพท์ให้กว้างขวางรู้เยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ต่อไปนี้จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยแปลภาษาแต่ละภาษาทั้งแบบ แปลภาษาออนไลน์ และใช้โปรแกรมติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ในขณะที่เปิดดิกชันนารีแล้วไม่เจอคำศัพท์ที่ต้องการ ก็สามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้ควบคู่กันไป เครื่องมือแปลภาษาที่จะแนะนำนี้สามารถ แปลได้จากภาษาไทยไปภาษาอื่นหรือ แปลจากภาษาอื่นเป็นไทย ด้วยการแปลที่หลากหลายภาษาทำให้เราได้เรียนรู้ ภาษาอื่นเสริมได้ด้วย นี่ก็เป็นข้อดีอย่างหนึ่งของการแปลภาษาออนไลน์

เครื่องมือแปลภาษา

1. Google Translate เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วกับเครื่องมือแปลภาษาของ Google ที่นอกจากจะใช้ค้นหาข้อมูลได้แล้วยังช่วย แปลภาษาได้ด้วย โดยเครื่องมีนี้เป็นการแปลแบบออนไลน์ แปลได้ทั้งแบบเป็นคำ และทั้งประโยคยาวๆก็ได้ ถือว่าแปลได้ตรงตามภาษานั้นๆได้ดีมาก สำหรับประโยคยาวๆอาจจะไม่เป็นคำที่อ่านแล้วสวยงาม วกวนไปมาอันนี้ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองในเครื่องมือนี้เลย เมื่อแปลเป็นคำก็จะมีตัวเลือกเป็นคำที่ใกล้เคียง ความหมายเดียวกันแสดงที่ด้านล่างด้วย ในส่วนนี้ก็จะทำให้ได้รับรู้คำศัพท์ต่างๆเพิ่มเติมอีก Google Translate แปลภาษาได้ทัั้งหมด 80 ภาษา พิเศษไปกว่านั้นสามารถกดฟังเสียง และยังมีแอพสำหรับผู้ใช้มือถือสามารถดาวน์โหลดแอพ Google Translate ได้จาก Google Play Store เพื่อให้สะดวกกับการใช้งานมากขึ้น

ใช่แค่ว่าจะแปลได้เฉพาะคำที่พิมพ์ลงไปเท่านั้น ยังสามารถแปลจากไฟล์เอกสารอื่นๆได้ ด้วยการอัพโหลดไฟล์จากเครื่อง ท้ายสุดเห็นจะเป็นการแปลจากเว็บไซต์ได้เลย เช่น เมื่อเข้าเว็บไซต์ที่เป็นภาษาอังกฤษก็สามารถแปลเนื้อหาที่อยู่ในเว็บไซต์ให้เป็นภาษาไทยหรือภาษาอื่นทั้ง 80 ภาษาได้อย่างง่าย

วิธีแปลภาษาใน Google Translate

เข้าไปที่ translate.google.co.th จะพบกับหน้าเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับแปลภาษาโดยเฉพาะให้พิมพ์คำที่ต้องการลงไปหรือก็อปปี้ (Coppy) มาจากที่อื่น จากนั้นเลือกภาษาของต้นฉบับแล้วเลือกภาษาที่ต้องการให้แปลออกมา แต่หากไม่รู้ว่าภาษาที่ก็อปมานั้นเป็นภาษาอะไรก็ให้เลือกตรวจหาภาษาระบบก็จะวิเคราะห์ออกมาเมื่อตรวจพบก็ให้เริ่มแปลได้ทันที

การแปลจากไฟล์เอกสาร เลือกแปลเอกสารที่อยู่ด้านล่างกล่อง กดเรียกดูแฟ้มเพื่อเลือกไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ ได้แล้วกดแปล


แปลตามเว็บไซต์ ในเว็บบราวเซอร์ Google Chrome ปกติเมื่อเข้าเว็บที่เป็นภาษาต่างดาวก็จะแจ้งขึ้นมาว่าจะให้แปลหรือไม่ ก็กดตกลงไป แต่ถ้าไม่ได้ใช้ Chrome ก็ให้ก็อป URL ไปค้นหาใน Google ดังภาพ2. Bing Translator อีกหนึ่งบริการแปลภาษาออนไลน์ยอดนิยมเผลอๆแปลดีกว่าข้อที่ 1 ด้วยซ้ำ เข้าครั้งแรกเมนูการใช้งานจะเป็นภาษาอังกฤษสามารถเปลี่ยนได้โดยไปที่ Settings > Display เป็นบริการจากบริษัทยักษ์ใหญ่ Microsoft คู่แข่งทางด้านบน ซึ่งอันนี้ก็มีแอพเช่นกัน เหตุที่เรียง Bing Translator มาในอันดับสองไม่ใช้ว่า Google Translate จะแปลดีกว่านะครับทั้ง 2 ถือว่าสูสีแต่ผู้เขียนนึกอะไรออกก่อนก็ใส่ไปก่อนพอดีว่าใช้ Google บ่อยเลยใช้แปลภาษาไปด้วยเลยข้อมูลทั้งหมดนี้เกิดจากประสบการณ์ในการแปลภาษาออนไลน์ของผู้เขียนและการจัดอัดดับนั้นก็ไม่ได้เรียงว่าที่หนึ่งจะดีสุดเสมอไปนะครับ www.bing.com/translator


3. Baidu Translator ทางเลือกใหม่สำหรับคนที่เบื่อการแปลแบบเดิมๆมาลอง Baidu เปลี่ยนบรรยากาศกันหน่อย จากที่ลองดูก็ไม่ถึอว่าเลวเลยครับตัวนี้ แต่รองรับภาษาได้น้อยไปหน่อยนึง มีภาษาไทย เป็น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เป็น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เป็น ภาษาญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่น เป็น ภาษาอังกฤษ เท่านั้น อันอื่นอด translate.baidu.co.th


4. โปรแกรมแปลภาษา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้ ซึ่งโปรแกรมประเภทนี้มีอยู่กันตามอินเตอร์เน็ตหาโหลดกันเอาเอง ส่วนมากจะแปลเป็นคำๆไปแต่ไม่สามารถแปลเป็นประโยคยาวๆได้ ถึงจะได้แต่ก็มั่วเช่นเคยเป็นเหมือนการจำลองดิกชันนารีมาไว้ในคอมจะดีกว่าก็ตรงที่ไม่ต้องเปิดหาให้เหนื่อยก็เท่านั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น